Lo lắng khi áp dụng bài giảng tương tác cấp mầm non

Đất nước chúng ta đang ngày một hòa nhập và công nghiệp hóa, hiện đại hóa cho nên việc áp dụng những phương tiện giảng dạy và học tập hiện đại hơn giúp cho trẻ càng dễ tiếp thu.

Hiện nay nước ta đang áp dụng công cuộc đổi mới trong giáo dục ở các cấp bậc khác nhau, trong đó mầm non là đáng được chú trọng nhất vì đó là nơi ươm mầm cho thế hệ mai sau cũng như là lớp nhỏ tuổi nhất trong các cấp giáo dục cho nên luôn được các bậc phụ huynh chú trọng nhất.

Nhiều vấn đề được đặt ra khi áp dụng phương pháp giảng dạy mới này, liệu rằng chúng có hiệu quả hay không, người Việt chúng ta có một điều vừa điểm mạnh mà cũng là điểm yếu kìm hãm sự phát triển là luôn cảnh giác và lo sợ những điều thay đổi, những điều mới lạ xâm nhập vào cuộc sống đang quá quen thuộc.

Điều này cũng buộc các giáo viên cũng phải cập nhật đầy đủ thông tin và phương pháp dạy, được huấn luyện kĩ càng hơn để phương pháp này được áp dụng rộng rãi và hiệu quả hơn, giúp cho các bậc phụ huynh cũng thôi đi phần nào lo lắng cho con em của mình.

Vì bài giảng tương tác nên đó không còn là một các giảng dạy từ 1 phía giáo viên đọc, ghi rồi học sinh chép nữa mà có sự trao đổi với nhau nhiều hơn, bảng tương tác này vì là một bộ máy trình chiếu lớn nhưng có chức năng cảm ứng, và ví như một cái ipad khổng lồ lớn gấp bao lần, cho nên nhiều người lo lắng rất nhiều điều:

Thứ nhất: Lo lắng rằng ánh sáng của ipad khi tiếp xúc có hại với mắt của trẻ

ánh sáng IPad

Phụ huynh lo lắng ánh sáng thiết bị công nghệ ảnh hưởng đến mắt trẻ.

Theo khuyến cáo khi sử dụng trong thời gian dài thì việc giảng dạy cũng sẽ như vậy. Tuy nhiên nhận thức việc này là hết sức sai lầm vì loại bảng tương tác này sử dụng loại ánh sáng phản xạ từ máy chiếu chứ không phải trực tiếp chiếu vào mắt trẻ nên không hề có sự kích ứng nào.

Thứ hai: Phụ huynh cho rằng trẻ quá nhỏ để tiếp xúc được với chiều cao của bảng tương tác.

So với các nước khác thì chúng ta đúng là nhỏ nhắn hơn tuy nhiên không vì vậy mà các trẻ phương Tây lại có khả năng còn chúng ta thì không, vì là mầm non cho nên chũng ta cũng có thể áp dụng như nhiều phương pháp một số nước là làm một bệ đứng phụ dành cho trẻ ngay trước bảng tương tác để trẻ dễ dàng bước lên mà chạm với đến trên cùng bảng. Và bảng cũng được thiết kế là ngang tầm đứng người lớn.

promethean-395-500x500

Các hãng sản phẩm tương tác thông minh đã bổ sung bệ( bục) phù hợp với chiều cao của bé.

Thứ ba: Lo lắng vì sợ trẻ thiếu sự tập trung về bài giảng.

Điều này có vẻ hơi sai vì theo khảo sát thì trẻ rất thích thú và hứng thú hơn với cách giảng bài truyền thống là bằng cách viết viết và viết. Khi sử dụng những loại bảng tương tác trẻ trực tiếp xem những bài giảng động trẻ sẽ không còn cảm giác chán và buồn ngủ như trước đây nữa.

Thứ tư: Sợ rằng trẻ không tiếp thu tốt kiến thức.

Nhiều phụ huynh luôn lo lắng trẻ sẽ không thể nào tiếp thu tốt kiến thức được giảng dạy nhưng mà những bài giảng đó đã được các giảng viên biên soạn từ sách giáo khoa. Nên vẫn đáp ứng được lượng kiến thức cho trẻ, ngoài ra vì là bảng tương tác cho nên không phải tiêu tốn thời gian việc ghi viết xóa bài nữa mà có thể chạy được nhiều bài giảng mà vẫn hiệu quả.

Thứ năm: Trẻ không có thời gian để thư giãn vui chơi.

Khi trẻ học với phương pháp này cũng chính là lúc mà trẻ đang được thư giãn vui chơi, vì chính là đối tượng mầm non cho nên các bài giảng chủ yếu tập trung vào phát huy khả năng nhận biết của trẻ về mọi thứ xung quanh, trẻ có thể có thời gian để chơi một số trò chơi và cả lúc học cũng có thể chơi được với bảng tương tác vì chúng là màn hình cảm ứng cho nên giáo viên sẽ biên soạn những trò chơi nâng cao chỉ số IQ và tăng cường sự phản ứng nhanh nhẹn, nhận biết từ ngữ và hình ảnh phù hợp.

Dù hiện nay tại các đô thị lớn đang được Nhà nước hỗ trợ tốt về cung cấp bảng tương tác để giảng dạy tuy nhiên là việc này một là do giáo viên chưa thích ứng kịp thời nhưng mong rằng một thời gian nữa sẽ được cải thiện, hai là mong rằng phụ huynh các bé có một cái nhìn thoáng hơn về phương pháp giảng dạy mới này, đừng quá lo lắng vì chúng sẽ không làm hại cho trẻ được và giúp trẻ không còn bị thụ động như trước nữa mà sẽ năng động hơn. Thứ gì mới mẻ, tiên tiến đã được áp dụng trên thế giới thì chúng ta càng nên thử, áp dụng để đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nước nhà, vì chúng ta dù sao cũng là đi sau các nước tiên tiến, muốn được bằng họ ta phải học cách đổi mới, phải hòa nhập chứ không phải học cách tự bao bọc bản thân mình lại thử là thử với chúng ta nhưng nếu không kịp thời thì sẽ trở nên cũ và lạc hậu hơn.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

Bình luận của bạn sẽ bị xóa nếu nội dung không phù hợp với website, hoặc mang tính chất spam , quảng cáo.... Xin cảm ơn!