Bài giảng tương tác thu hút học sinh lứa tuổi THCS ra sao?

Bậc THCS là độ tuổi khó giảng dạy nhất vì được xếp vào rất ương bướng và khó có thể nghe lời giáo viên, chúng thường nhàm chán với các môn học, sách vở thường dễ sa vào những trò chơi thiếu bổ ích. Do vậy đổi mới phương pháp dạy học là điều hiển nhiên cần thiết để đánh thức chúng tầm quan trọng việc học.

Vì là lứa tuổi tò mò, dễ ảnh hưởng, dễ thích ứng với những điều mới lạ nhất cho nên khi học theo các phương pháp truyền thống rất dễ khiến chúng bị ngao ngán, nhàm chán và thờ ơ. Đơn giản nhiều khi phương pháp học tập quá cũ làm chúng chủ quan và biết hết được các mánh mà khóa trên chỉ lại. Do đó áp dụng bài giảng tương tác có ảnh hưởng tốt cả mặt tò mò và đổi mới.

Điều phù hợp đầu tiên mà các phụ huynh không phải lo lắng với những trẻ mầm non đó là những trẻ THCS đã đủ chiều cao để học bảng tương tác mà không cần phải thêm các bục hỗ trợ nữa, còn những vấn đề về không ảnh hưởng đến mắt vẫn đúng ở mọi phương tiện bảng tương tác, chúng cũng vẫn sử dụng ánh sáng máy chiếu chứ không phản trực tiếp vào mắt.

Vậy bài giảng tương tác cấp THCS sẽ ảnh hưởng như thế nào đến với tuổi đang trưởng thành:

1.Đáp ứng sự tò mò của lứa tuổi

Các bài giảng tương tác thông minh này là một phương pháp học tập giảng dạy mới, có sự trao đổi với nhau, thay vì sự đổi mới về máy trình chiếu cũng thu hút được học sinh rồi thì loại “cảm ứng” như thế này càng thu hút hơn. Chúng như một thiết bị thông minh phóng lớn lên cho nên khi được đưa vào giảng dạy chúng sẽ bị thu hút bởi các hình động, bởi các chi tiết có thể phóng lớn thu nhỏ tùy ý mà không cần phải qua thời gian chỉnh sửa.

Sự tò mò chúng muốn chạm vào, muốn khám phá, muốn được nhìn coi thứ mới mẻ kia là gì, có tác dụng gì và công dụng của chúng sẽ như thế nào khiến cho chúng để ý đến những thứ hiện lên trên bảng tương tác đó, sẽ chăm chú xem liệu rằng khi giáo viên lướt qua sẽ tiếp theo là bài gì, hình ảnh gì hơn là thụ động xem sách.

2.Giúp phản ứng nhanh nhẹn hơn

Theo như nhiều người nói thì sách dĩ nhiên là đáp ứng được vấn đề như có thể nghiên cứu kĩ càng, nhưng ở lứa tuổi này thì chúng rất lười và dễ dàng bị xao nhãng hơn, nếu cứ bắt chúng đọc sách và trả lời thì chúng cứ mãi ù lì và không thèm phản ứng với giáo viên về những điều đang được dạy và cả việc phải học.

Theo nghiên cứu thì bất kì một sự vật sự việc xuất hiện bất ngờ thì đều gây chú ý đến người khác, cho nên với trẻ cũng như vậy khi các bài giảng cố định được giáo viên viết lên bảng khá chậm làm trẻ cũng phản ứng lâu hơn, nhiều khi cũng không muốn phản ứng. Khi các bài giảng xuất hiện bất ngờ trên đó giúp trẻ suy nghĩ và trả lời ngay, vì các câu hỏi đã được soạn khác sách giáo khoa nên các đáp án không trước soạn trước hay đã trả lời ở nhà, như vậy kích thích sự nhanh nhẹn trong phản ứng.

3.Luôn đáp ứng sự đổi mới kịp thời

Vì đất nước ta vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên để thay đổi cải cách sách mỗi năm với 12 khóa là điều không thể, tiêu tốn rất nhiều nguồn ngân sách nhà nước cho nên sách chúng ta luôn tái bản nhiều lần kéo dài nhiều năm khiến cho nội dung bị cũ đi, và lớp tuổi đang phát triển tò mò tìm hiểu cái mới cho nên sẽ nhanh chóng nhàm chán đi với thứ sách mang nội dung cũ.

Do đó để đáp ứng được điều này bảng tương tác thông minh như chiếc ipad kích thước lớn này có kết nối internet, một điều cho thấy các tin tức, sự kiện hay là mọi sự đổi mới đều được cập nhật mỗi ngày. Với nhu cầu trẻ mong rằng luôn có sự đổi mới hàng năm, các bài giảng được biên soạn để giảng dạy theo phương pháp này sẽ được cập nhật những cái gần nhất, làm trẻ hứng thú, không chỉ vậy có thể giúp trẻ dễ tiếp nhận hơn.

4.Thức tỉnh trẻ khỏi thế giới ảo

Đều là công nghệ tuy nhiên khi áp dụng cho riêng cá nhân sẽ làm cho những đứa trẻ đang lớn này bị cuốn vào vòng xoáy của thế giới ảo nhanh chóng mà khó buông được, cho dù những thông tin bổ ích đầy tràn trên mạng nhưng dĩ nhiên chúng sẽ lựa chọn những thứ tuy vô ích mà lại khiến chúng thích thú mỗi ngày.

Còn khi công nghệ áp dụng cho tập thể thì sẽ khác, đơn giản vì với lứa tuổi chưa định hình, nhận thức được tương lai cho nên khi bị bắt buộc vào một khuôn khổ chúng sẽ dễ dàng cảm nhận hơn, biết tập trung hơn vào những thứ đang diễn ra trong căn phòng nhỏ của lớp học. Những thứ mà giảng viên đưa lên dĩ nhiên ngoài nội dung thiết yếu bài học, ví dụ thực tiễn hay các câu chuyện cuộc sống trong hiện tại ngày hôm nay sẽ giúp chúng dần thoát li ra khỏi được thế giới ảo hão huyền kia.

Chúng đủ lớn để nhận thức được đúng sai, đủ lớn để biết những câu chuyện cổ tích bài học Thạch Sanh Lí Thông không còn đúng với thực tế nữa, mà chúng ta hãy đưa đến chúng những câu chuyện gần gũi cuộc sống của nó, cho chúng thấy cha mẹ chúng đang cực khổ ra sao để chúng được đến trường, cho chúng thấy được nếu không có tri thức thì tương lai sau này chúng sẽ ra sao, mà nếu chỉ nói không thì sẽ khó mà thuyết phục. Bản thân người lớn chúng ta cũng vậy, “trăm nghe không bằng một thấy” nên chúng cũng vậy, vì bản tính ương bướng không tự tìm hiểu chúng ta phải cung cấp cho chúng thấy những hình ảnh, clip phim ngắn về cuộc sống để trần thực cho chúng thấy xã hội đang thay đổi như thế nào, và chúng sẽ làm sao, nếu như không có tri thức tương lai chúng sẽ cực khổ. Đó sẽ là phương pháp tốt nhất nhanh nhất để giúp chúng vì lời nói chỉ một phần nhỏ giúp chúng thức tỉnh mà thôi.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

Bình luận của bạn sẽ bị xóa nếu nội dung không phù hợp với website, hoặc mang tính chất spam , quảng cáo.... Xin cảm ơn!